ĐỊNH CƯ DIỆN EB3 - XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG MỸ

EB3 LÀ GÌ?

                     

EB-3 là chương trình định cư tại Mỹ theo diện lao động phổ thông và dành cho người nước ngoài muốn làm việc và định cư cùng gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi), dưới sự bảo lãnh của một doanh nghiệp (công ty) tại Mỹ.

ĐIỀU KIỆN/YÊU CẦU

                      

Đối với người lao động từ Việt Nam sang Mỹ:

  • Có sức khỏe, đủ khả năng lao động và không mắc các bệnh truyền nhiễm
  • Có một lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự cũng như chưa từng bị trục xuất hoặc lưu trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào
  • Phải làm công việc toàn thời gian dài hạn cho nhà tuyển dụng tại Mỹ
  • Phứng minh mình không phải là gánh nặng của nước Mỹ sau khi qua định cư tại đây

Đối với Doanh nghiệp tại Mỹ:

  • Chứng minh với Bộ Lao động Mỹ là Doanh nghiệp đã đăng tuyển dụng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng
  • Doanh nghiệp không thuê được người nào trong nước vì lý do không có ai nộp đơn hoặc có người nộp đơn nhưng bị từ chối vì các lý do hợp lệ
  • Nhu cầu tuyển dụng cho vị trí cần tìm vẫn đang tiếp tục
  • Thời điểm đăng tin tuyển dụng phải xảy ra trước thời điểm thuê mướn lao động
  • Công việc được giao phải được miêu tả đúng và rõ ràng như thỏa thuận ban đầu
  • Doanh nghiệp phải có đủ khả năng tài chính để trả lương theo hình thức hợp đồng dài hạn cho lao động nước ngoài
  • Mức lương trả cho lao động nước ngoài phải tương đương với mức lương của lao động trong nước cho cùng một vị trí công việc, thời gian và địa điểm làm việc

Lợi ích chương trình:

  • Người lao động và gia đình gồm chồng/vợ cùng với các con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp Thẻ Xanh 10 NĂM để định cư tại Mỹ và được hưởng tất cả các phúc lợi và chế độ xã hội như tất cả các cư dân Hoa Kỳ khác

QUI TRÌNH ĐỊNH CƯ THEO DIỆN EB3

  • Doanh nghiệp tuyển dụng nộp đơn xin Chứng chỉ Lao động cho Người lao động
  • Thời hạn giải quyết: Khoảng từ 6 tới 9 tháng
  • Doanh nghiệp tuyển dụng nộp đơn bảo lãnh Người lao động cho Sở Di Trú
  • Thời hạn giải quyết: Khoảng từ 6 tới 9 tháng
  • Người lao động nộp đơn xin Visa và Phỏng vấn tại Lãnh sự Quán Mỹ tại Việt Nam
  • Đến Mỹ làm việc cho Doanh nghiệp tuyển dụng ít nhất 2 năm liên tục và được nhận thẻ xanh 10 năm
  • Thời hạn giải quyết: Khoảng 3 tháng

MỘT SỐ THẮC MẮC THÔNG THƯỜNG

                     

1. Tôi có thể ngưng không làm cho Công ty bảo trợ sau khi lấy được Thẻ Xanh không?

Để được cấp Thẻ Xanh theo diện này, Doanh nghiệp bảo trợ (Doanh nghiệp) và Nhân viên ngoại quốc (Nhân viên) cùng nộp đơn cho Bộ Lao động Mỹ. Nếu nhân viên thực hiện đúng/đủ các trách nhiệm đã cam kết, hoặc đột ngột rời bỏ công việc, Doanh nghiệp sẽ báo với Bộ Lao động về việc vi phạm cam kết của Nhân viên, từ đó có thể đưa tới việc thu hồi Thẻ Xanh và trục xuất. Chúng tôi khuyên Nhân viên phải làm việc liên tục cho Doanh nghiệp ít nhất là một năm để tránh những hệ lụy xấu có thể xảy đến.

2. Lương bổng từ những công việc này được trả như thế nào?

Tất cả Doanh nghiệp đều buộc phải trả lương cho Nhân viên ít nhất là bằng mức lương tối thiểu tại Tiểu bang nơi Doanh nghiệp hoạt động. Mức lương tùy thuộc vào loại công việc và khu vực, tuy nhiên mức lương dao động từ 9 Đô-la cho tới 11 Đô-la cho một giờ công.

Tôi có được nhập quốc tịch Mỹ theo diện này không?

Được. Nhân viên được nhập quốc tịch Mỹ và xin Hộ chiếu Hoa Kỳ sau khi nhập tịch với điều kiện phải đáp ứng các yêu cầu sau (Các yêu cầu này áp dụng chung cho tất cả mọi người)

  • Trên 18 tuổi tại thời điểm nộp đơn nhập tịch.
  • Thường trú liên tuc (có Thẻ xanh) ít nhất là 5 năm trở lên.
  • Phải đang sinh sống ít nhất là 3 tháng tại tiểu bang nơi nộp đơn nhập tịch.
  • Phải có mặt tại Mỹ ít nhất là 30 tháng trong thời gian 5 năm trước ngày nộp đơn.
  • Có khả năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh cơ bản.
  • Có kiến thức cơ bản về hệ thống chính quyền và lịch sử Hoa Kỳ.
  • Có đạo đức tốt.
  • Phải trung thành với các nguyên tắc và giá trị của Hiếp pháp Mỹ.
3. Tôi có phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam không?

Quý vị có quyền mang song tịch.

4. Tôi có được bảo lãnh thân nhân ở Việt Nam

Trong thời gian có Thẻ xanh, quý vị được quyền bảo lãnh thân nhân như sau:

  • Vợ/chồng (Khoảng 2 năm)
  • Con còn độc thân dưới 21 tuổi (Khoảng 2 năm)
  • Con còn độc thân trên 21 tuổi (Khoảng 7 năm)

Sau khi Nhập tịch, quý vị được quyền bảo lãnh thân nhân như sau:

  • Vợ/chồng (Khoảng 1 năm)
  • Cha/mẹ (Khoảng 1 năm)
  • Con độc thân dưới 21 tuổi (Khoảng 1 năm)
  • Con độc thân trên 21 tuổi (Khoảng 8 năm)
  • Con đã có gia đình (Khoảng 10 năm)
  • Anh/chị/em (Khoảng 14 năm)
5. Lợi ích chương trình là gì?
  • Người lao động và gia đình gồm chồng/vợ cùng với các con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp Thẻ Xanh 10 NĂM để định cư tại Mỹ.
  • Con cái được học MIỄN PHÍ tại Mỹ đến năm lớp 12, cơ hội vào Đại học danh tiếng cao hơn du học sinh quốc tế.
  • Có được hợp đồng lao động dài hạn tại Mỹ với lịch làm việc linh động, môi trường làm việc thân thiện và bình đẳng.
  • Đảm bảo việc làm ổn định và có được mức thu nhập đủ để đảm bảo cho bản thân và gia đình sinh sống lâu dài tại đất nước này.
  • Được hưởng đầy đủ các quyền lợi về giáo dục, tài chính, y tế, xã hội.
  • Các thành viên trong gia đình có quyền cư trú, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
  • Được nhận bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động tại nơi làm việc theo quy định tại Mỹ.
  • Được ra vào Mỹ không cần Visa.

Schedule An Appointment  

We Gladly Accept

Disclaimer

We are not attorneys. We can only provide self-help services at your specific direction. DP Legal Solutions is not a law firm, and cannot represent customers, select legal forms, or give legal or tax advice. Services are provided at customers' request and are not substitute for advice of a lawyer. Because legal needs vary from individual to individual, you should seek the advice of trained professionals if you have any questions regarding your particular legal matters. Prices ALWAYS do not include court costs.

DP Legal Solutions

2016 Lewelling Blvd

San Leandro , CA 94579

Mon to Fri : 9:30am to 5:30pm

Saturday : 10:00am to 4:00pm

Sunday: Closed

Phone : (510)-346-5686

Fax : (925)-459-6789